News Property

รูปแบบห้องครัว : ครัวแบบปิดกับแบบเปิดโล่งอย่างไหนดีกว่ากัน

เวลาเลือกซื้อบ้าน สิ่งที่คุณสาวๆ หรือแม้แต่คุณหนุ่มๆ บางคนที่รักการทำอาหารทานเองเป็นชีวิตจิตใจหรือครอบครัวขนาดใหญ่ที่มีสมาชิกหลายคน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กๆ ให้ความสนใจเป็นพิเศษคงหนีไม่พ้น “ห้องครัว” ยิ่งบ้านสมัยใหม่ที่มีให้เลือกทั้งครัวแบบปิดที่มีสัดส่วนกั้นห้องชัดเจน หรือแบบเปิดโล่งที่ครัวอาจอยู่ภายในบ้านแต่ไม่มีผนังกั้นหรืออยู่หลังบ้านแบบครัวไทย ซึ่งสมัยนี้มีเมนูอาหารหลากหลายทั้งไทยและเทศให้ได้ทดลองทำ หรือมีอุปกรณ์เครื่องครัวทันสมัยมากมายออกมาให้ได้ใช้กัน ย่อมทำให้คุณๆ ทั้งหลายรู้สึกตื่นเต้นอยากที่จะเข้าครัวทำอาหารกันขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย

สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อบ้าน หากยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกครัวแบบไหนดี วันนี้เรามีข้อเปรียบเทียบระหว่างครัวแบบปิดกับแบบเปิดโล่งมาเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจกันค่ะ

#1. ครัวแบบปิด

ข้อดี

เป็นสัดส่วนชัดเจน ป้องกันกลิ่นที่เกิดจากการประกอบอาหารหนักๆ ไม่ให้กระจายไปทั่วบ้านได้ดีกว่า โดยปกติค่านิยมคนไทยไม่นิยมโชว์ครัวอยู่แล้ว (ยกเว้นคนรุ่นใหม่ที่นิยมครัวแบบฝรั่ง) โดยจะกั้นห้องให้เป็นสัดส่วนหรือวางตำแหน่งครัวไว้หลังบ้าน

ข้อเสีย

บ้านเราเป็นเมืองร้อน อาจทำให้รู้สึกร้อนจากเตาไฟได้มากยิ่งขึ้นหากต้องประกอบอาหารในห้องครัวแบบปิด และหากพื้นที่ห้องครัวมีจำกัด เคาท์เตอร์ทำครัวก็จะมีขนาดเล็กตามไปด้วย เวลาประกอบอาหารอาจติดขัดบ้างเพราะวางอุปกรณ์ทำครัวได้ไม่ค่อยมากเท่าไหร่นัก

#2. ครัวแบบเปิดโล่ง

ข้อดี

มีพื้นที่กว้างไม่อึดอัด เพราะไม่ได้ปิดกั้นผนังเป็นสัดส่วนชัดเจน เป็นครัวแบบฝรั่งที่นิยมทำกันในบ้านสมัยใหม่ ครัวแบบเปิดโล่งมักอยู่ภายในบ้านเชื่อมต่อกับห้องทานอาหารหรือห้องนั่งเล่น หรืออาจเป็นครัวไทยที่อยู่หลังบ้านแบบเปิดโล่งก็ได้เช่นเดียวกัน

ข้อเสีย

ถึงแม้จะติดเครื่องดูดควันหรือกลิ่น แต่เนื่องจากเมนูอาหารไทยบางประเภทก็อาจมีกลิ่นฉุนจนเครื่องดูดควันหรือกลิ่นเอาไม่อยู่ได้เช่นกัน จึงเหมาะกับการทำอาหารเมนูง่ายๆ ที่กลิ่นไม่ฉุนจนเกินไปนักหรือปิ้งย่างแบบมีควันน้อย

หากเป็นครัวไทยหลังบ้านแบบไม่ได้กั้นห้อง อาจต้องระวังหนูหรือแมลงสาบที่อาจเป็นพาหะนำโรคด้วย และหากประกอบอาหารในช่วงเย็นแล้วล่ะก็ยุงอาจจะชุมเป็นพิเศษ

ก็ลองนำไปพิจารณาเปรียบเทียบกันดูนะคะว่าห้องครัวแบบไหนที่โดนใจคุณมากที่สุด สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาจากไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยเป็นหลักค่ะว่านิยมทานอาหารแบบไหนและมีการประกอบอาหารบ่อยเพียงใด จึงจะทราบได้ว่าครัวแบบไหนตอบโจทย์ชีวิตคุณได้ดีกว่ากัน

แต่หากมีปัญหาเรื่องบ้าน อย่าลืมแวะมาปรึกษาเราได้นะคะ เพราะเราคือตัวแทนที่ให้บริการขายหรือรับฝากขายบ้านที่ยินดีและเต็มใจให้บริการแก่คุณค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *